#9 bí quyết dành cho ba mẹ cùng bé học tiếng Anh tại nhà

Xem các bộ phim hoạt hình giúp bé nhớ từ vựng và ngữ điệu

Nhiều gia đình không có xu hướng cho bé học tiếng Anh tại trung tâm, mà muốn con tự học ở nhà. Đặc biệt là giai đoạn dịch bệnh hiện nay, các bé chỉ có thể dành thời gian ở nhà cùng ba mẹ. Dưới đây là vài phương pháp hỗ trợ dạy tiếng Anh cho bé tự học tại nhà các bậc phụ huynh nên áp dụng tăng hiệu quả học cho con.

Dù thực hiện theo phương pháp nào hay giáo trình nào thì điều quan trọng nhất là ba mẹ tạo ra một không gian tiếng Anh xung quanh bé, bằng giọng nói bản ngữ để bé ngấm vào não bộ dưới dạng các tín hiệu.

Quan trọng: bố mẹ đồng hành cùng con

Việc học cùng con sẽ giúp cho các bé có thêm bạn đồng hành. Đồng thời, ba mẹ cũng dễ dàng theo dõi xem bé nhà mình học đến đâu để xem khả năng tiếp thu của trẻ. Hơn nữa, việc ba mẹ có kiến thức tiếng Anh đúng chuẩn sẽ giúp cho việc giao tiếp cùng con tốt hơn, bé cũng không bị học sai từ người lớn nhưng kiến thức của con sẽ được vững vàng.  Nhờ đó ba mẹ không ngại tự tin để kiểm tra kiến thức cho con và đánh giá về sự phát triển khả năng ngôn ngữ.

Học tiếng Anh tại nhà cần có sự hỗ trợ giúp đỡ của ba mẹ
Học tiếng Anh tại nhà cần có sự hỗ trợ giúp đỡ của ba mẹ

Thời gian học ngắn, linh hoạt

Đừng bắt ép con học hành liên tục trong một khoảng thời gian dài. Những lúc bé hay buồn ngủ, ba mẹ cũng nên để bé thư giãn để khi học hiệu quả hơn. Học nhiều không bằng học hiệu quả. Do đó, đừng để con chịu áp lực lớn chỉ vì thời gian học quá nhiều. Hãy cho bé học từng chút một và tăng dần lượng kiến thức. Nhờ đó bé sẽ ham thích việc học hơn và không nhanh bị chán.

Tùy vào từng độ tuổi mà ba mẹ bố trí thời gian học tiếng Anh. Từ 3 tuổi là có thể để bé tiếp xúc với tiếng Anh bằng cách nghe và xem các bài hát thiếu nhi hàng ngày.

Học tiếng anh cùng bé
Thời gian học linh hoạt khi các bé có sự thích thú và tiếp thu tốt

Học qua các trò chơi đơn giản

Có nhiều trò chơi tiếng Anh rất thú vị như Flashcards, đoán từ qua miêu tả, chọn sắp xếp từ, chọn đặt câu với từ cho sẵn,…Ba mẹ hãy áp dụng linh hoạt để bé vừa vui mà lại có thêm kiến thức. Hơn nữa, việc cho trẻ vừa học vừa chơi sẽ giúp các bé luôn hứng khởi và không né tránh học tiếng Anh.

Tương tác cùng bé khi nghe bài hát
Học qua các trò chơi giúp bé tiếp thu nhanh hơn

Kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ

Khi xem phím có thể thấy nhiều mẹ hay kể chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ. Vậy thì thay bằng việc kể chuyện tiếng Việt, các mẹ nên mua những truyện tiếng Anh để đọc cho con. Các bé sẽ rất tò mò về câu chuyện và muốn nghe thêm nhiều hơn nữa. Nhờ đó mà từ vựng tiếng Anh sẽ được bé tiếp thu một cách dễ dàng. Lưu ý là ba mẹ cần chọn truyện phù hợp với lứa tuổi của trẻ để các bé có thể nắm bắt kiến thức tốt hơn.

Trường hợp ba mẹ không tự tin về phần phát âm thì có thể cho bé nghe chuyện từ người bản ngữ, với sự trợ giúp từ ba mẹ, bé sẽ tiếp thu được nhiều từ vựng.

Xem phim hoạt hình tiếng Anh

Với hình ảnh đẹp, tươi sáng, hài hước và âm thanh sống động, phát âm chuẩn, những bộ phim hoạt hình tiếng Anh chính là công cụ tốt cho bé học tại nhà. Bố mẹ nên kết nối internet để bé xem hoạt hình trên tivi thay vì điện thoại. Nhờ đó, bé sẽ học tiếng Anh một cách tự nhiên.

Xem các bộ phim hoạt hình giúp bé nhớ từ vựng và ngữ điệu
Xem các bộ phim hoạt hình giúp bé nhớ từ vựng và ngữ điệu

Câu thần chú “con làm tốt lắm

Có nhiều mẹ muốn con của mình phải học thật tốt, nên thường gây áp lực bằng việc chỉnh sửa liên tục cho con. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa quá nhiều khiến các con cảm thấy nản chí và e sợ. Thay vào đó, ba mẹ nên động viên con để các bé làm tốt hơn trong lần tới. Đây luôn là những câu thần chú để bé cố gắng hơn.

Những lời khen tặng của người lớn tạo động lực cho bé rất nhiều
Những lời khen tặng của người lớn tạo động lực cho bé rất nhiều

Tập trung vào Kỹ năng Nghe – Nói trước

Ngữ pháp tiếng Anh quan trọng trong thi cử. Nhưng trong giao tiếp, kỹ năng nói quan trọng hơn nhiều. Vì vậy, khi bé còn nhỏ thì ba mẹ hãy để các con rèn kỹ năng nói thật tốt, song song với việc học ngữ pháp tại trường. Nhiều bạn học rất giỏi và đạt giải thưởng khi đi thi, nhưng thực tế lại không thể giao tiếp tốt. Để tránh thực trạng này, ba mẹ hãy để con giao tiếp tự nhiên, theo bản năng, để bé hình thành khả năng phản xạ mà không e dè hay nhút nhát.

Học tiếng Anh luôn bắt đầu với “Nghe – Nói – Đọc – Viết” nên từ lứa tuổi nhỏ, các bé nên được tập trung vào kĩ năng Nghe & Nói nhiều hơn

Hướng dẫn bé học tiếng Anh qua bài hát
Hướng dẫn bé học tiếng Anh qua bài hát, rèn luyện kĩ năng nghe

Học hát các bài hát tiếng Anh

Trẻ em học rất nhanh và dễ thích nghi trong mọi hoàn cảnh. Hãy tận dụng đặc điểm này của trẻ để giúp bé học tiếng Anh. Ba mẹ nên dạy con 1 số bài hát cơ bản như Happy Birthday hay ABC Song. Như vậy, bé sẽ ngân nga hát mỗi ngày và sẽ nhớ luôn phần từ vựng mà không cần phải học thuộc lòng.

Ba mẹ tham khảo thêm Phương pháp học tiếng Anh qua các bài hát

Các bài hát tiếng Anh trẻ em rất yêu thích

Cho các bé học cùng nhau

Nếu gia đình bạn có từ 2 con trở lên, hoặc hàng xóm cũng có trẻ em, thì nên để các bạn nhỏ học cùng nhau là tốt nhất. Vì khoảng cách tuổi chênh lệch không lớn nên các bé có thể coi nhau là bạn đồng hành. Hơn nữa, khi học cùng nhau, các bé cũng có sự ganh đua để nỗ lực, và tìm được niềm vui khi có bạn bè bên cạnh với mình.

Trong thời gian học, ba mẹ có thể thử các trò chơi đơn giản để các bé có một chút cạnh tranh và nhận được động viên từ người lớn. Các bé sẽ rất hãnh diện về những điều làm được đó, bạn sẽ rất bất ngờ.

Học cùng nhau giúp các bé tiến bộ rất nhanh
Học cùng nhau giúp các bé tiến bộ rất nhanh

Trên đây, Dạy Con Vui vừa chia sẻ vài phương pháp dạy tiếng Anh cho bé tự học tại nhà. Chúc các bạn sẽ tìm ra phương pháp giáo dục tốt nhất cho con để giúp bé học tiếng Anh thật tốt.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.