#6 Kinh nghiệm chọn sách học tiếng Anh cho bé

Kinh nghiệm chọn sách học tiếng Anh cho bé

Ba mẹ nào cũng muốn con yêu phát triển tiếng Anh thông qua việc đọc sách thường xuyên. Tuy nhiên, việc chọn cho bé một cuốn sách phù hợp không phải là điều đơn giản. Do đó, để giúp các bậc phụ huynh giải quyết vấn đề này, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn sách học tiếng Anh cho bé trong bài viết dưới đây.

Chọn sách từ nhà xuất bản uy tín

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Chỉ tính riêng tại Việt Nam cũng có vô số cuốn sách học tiếng Anh được ra đời. Tuy nhiên, để con em mình học đúng chuẩn thì ba mẹ nhất định cần chọn sách đến từ nhà xuất bản uy tín. Có như vậy mới đảm bảo thông tin bé học là chính xác. Bởi lẽ trẻ nhỏ tiếp thu thông tin rất nhanh, nhưng nếu tiếp xúc với kiến thức sai thì sẽ khó có thể chỉnh sửa được. Thực tế là nhiều người Việt khi còn nhỏ học tiếng Anh từ giáo viên phát âm sai, nên dẫn đến việc nói sai dù có nhiều từ vựng hay ngữ pháp. Đây là điều mà các bậc phụ huynh cần chú ý khi cho bé học tiếng Anh.

Danh sách các nhà xuất bản nước ngoài uy tín

 • Usborn
 • Campbell
 • Penguin
 • Macmillan
 • Holiday House
 • Immedium
 • Flashlight Press
 • Lee & Low Books
 • Kids Can Press
Nhiều lựa chọn về sách học tiếng Anh cho bé

Chọn sách đúng độ tuổi của bé

Đây cũng là vấn đề vô cùng quan trọng. Bởi lẽ nếu chọn sách quá dễ so với độ tuổi của bé thì bé cũng bị nhàm chán khi học. Nhưng nếu cuốn sách quá khó cho con thì bé học nhanh bị nản chí. Ba mẹ nên tham khảo thêm từ thầy cô, hoặc trên các diễn đàn học tiếng Anh của bé, để biết con phù hợp với loại sách nào. Thông thường, mỗi cuốn sách tiếng Anh cho trẻ cũng có ghi độ tuổi thích hợp để sử dụng. Ba mẹ kết hợp điều này với khả năng học của con để tìm sách tiếng Anh thích hợp sẽ không quá khó.

 • Bé từ 0 – 1.5 tuổi:

Ở độ tuổi này, bé rất hứng thú với mày sắc và hình ảnh, nên chọn sách có ít chữ, chủ yếu là các hình ảnh sinh động. Bé coi sách như món đồ chơi nên sách giấy sẽ dễ bị hư hại, sách vải hoặc nhựa sẽ sử dụng được lâu hơn.

Tránh mua sách có góc cạnh, trọng lượng nặng có thể ảnh hưởng tới bé.

 • Bé từ 1.5 – 3 tuổi:

Độ tuổi này phù hợp với sách giấy có bìa cứng, cạnh tròn, lật, úp mở và sách vải. Bé vẫn thích những cuốn sách có nhiều hình ảnh và màu sắc bắt mắt.

Nội dung sách đa dạng hơn về các chủ đề khám phá mọi thứ quanh ta, các loài vật, cây cối, đồ dùng…có trong thực tế cuộc sống để ví dụ luôn cho bé.

 • Từ 3 – 6 tuổi:

Bạn đã có thể chọn cho bé những cuốn sách nhiều chữ hơn, có những câu chuyện hoàng chỉnh, mở bài thân bài, những câu chuyện ngắn mang tính nhân văn. Độ tuổi này bé rất dễ bị phân tâm vào các trò chơi, video youtube nên cần rất tập trung khi đọc sách cùng bé. Nên có những ví dụ sinh động khi đọc sách.

 

Chọn sách đúng độ tuổi của bé để khơi dậy niềm đam mê với sách & học tiếng Anh

Chọn sách thiết kế đẹp, bắt mắt

Không giống như người lớn, trẻ nhỏ yêu thích những cuốn sách có hình ảnh đẹp, sống động, màu sắc tươi vui. Đây là yếu tố đầu tiên thu hút trẻ và khiến trẻ có sự tò mò để tìm hiểu thêm. Nếu ba mẹ đưa cho con một cuốn sách nhiều chữ, quá ít hình ảnh thì bé sẽ không có hứng khởi khi tìm hiểu. Hầu hết sách dành cho trẻ em hiện giờ đều được thiết kế rất bắt mắt. Hãy hiểu sở thích của con, chọn sách với thiết kế mà bé cảm thấy hấp dẫn để kích thích tính ham học của con mình. Rất nhiều cuốn sách tiếng Anh có dạy về từ vựng đi kèm hình ảnh minh họa đẹp. Ba mẹ có thể dẫn bé đi cùng để xem con thích cuốn sách nào thì mua cho bé nhé.

Không nên chọn những cuốn sách bắt mắt như kiểu công chúa, hoàng tử đỏng đảnh éo lả quá đà gây nên những ấn tượng không tốt với trẻ em

Những cuốn sách có thiết kế bắt mắt thu hút trẻ em

Mua sách có nội dung phù hợp cho bé

Điều này là một điểm quan trọng để giúp các bé phát triển tự nhiên và không bị ảnh hưởng xấu từ môi trường xung quanh. Ba mẹ nên tìm hiểu qua nội dung để xem ngôn ngữ có thích hợp cho con không. Nội dung sách nếu nói về các vấn đề như chính trị, tai nạn, bạo lực,…thì không nên mua về. Hãy cho con đọc sách với các chủ đề gần gũi như gia đình, sự hiếu thảo, nhà trường, tình anh em…Như vậy, bé không chỉ có kiến thức tiếng Anh khi đọc sách mà còn được nuôi dưỡng tâm hồn tốt để phát triển lành mạnh. 

Chọn sách có nội dung phù hợp, kích thích sự tò mò của trẻ em

Nên mua sách có chủ đề liên tiếp

Ba mẹ nên mua sách theo từng bộ. Bởi khi đọc các cuốn sách này, bé có thể liên kết nối dụng lại để tăng trí nhớ. Có nhiều bộ truyện tiếng Anh được thiết kế như vậy, chia ra từng phần, từng câu chuyện nhỏ,…Nếu bé đã thích phần 1 của câu chuyện thì sẽ tò mò muốn biết thêm nhiều nữa. Và khi đọc phần 2 của bộ sách thì bé yêu có thể ôn lại nội dung đã học. Đồng thời, bé có thể rèn luyện nhớ từ vựng, điều này giúp bé dùng tiếng Anh một cách tự nhiên.

Những cuốn sách có nội dung liên tiếp, hấp dẫn bé tìm hiểu các phần sau

Không nên mua quá nhiều

Có lẽ nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng phải mua nhiều sách tiếng Anh thì mới tốt cho con. Thực tế không phải vậy. Bởi có quá nhiều sách truyện thì bé không tập trung đọc mà nhanh bị chán. Học hành dở dang và lại muốn đọc mỗi cuốn 1 chút, điều này sẽ gây ra lãng phí lớn. Ba mẹ chỉ nên mua lượng sách vừa phải để giúp bé học từ vựng, tập phát âm, làm quen dần với những câu đơn giản. Khi bé học tốt rồi thì có thể mua thêm sách với độ khó cao hơn để con nâng cao kiến thức. Như vậy ba mẹ không phải tốn kém nhiều tiền, mà bé yêu cũng sẽ trân trọng sách khi được học. 

Mua số lượng sách vừa phải cho bé, để bé trân trọng những cuốn sách

Với 6 kinh nghiệm chọn sách học tiếng Anh cho bé kể trên, hi vọng bạn sẽ tìm mua được cuốn sách phù hợp. Chúc bé yêu của bạn sẽ học tiếng Anh thật tốt và là trò giỏi, con ngoan. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.