[Chia sẻ] #8 kinh nghiệm ba mẹ học tiếng Anh cùng bé

Kinh nghiệm ba mẹ học tiếng Anh cùng bé

Ba mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình bé học tiếng Anh. Dù ba mẹ có phải là người dạy, hướng dẫn hay người đồng hành cùng bé thì sự ủng hộ, khích lệ, tương tác từ ba mẹ chính là nguồn động lực để bé học tốt hơn. Trong bài viết này, Dạy con vui muốn chia sẻ cùng ba mẹ 8 kinh nghiệm học tiếng Anh cùng bé để giúp trẻ học tốt hơn.

Khen ngợi là nguồn động lực cho bé

Lời khen đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Nhà sử học Xenophon từng nói “ Âm thanh ngọt ngào nhất là lời khen ngợi “. Quả đúng vậy, điều này cũng đúng ngay cả với lứa tuổi thiếu nhi, Một lời khen có giá trị hơn hàng ngàn lời quở trách. Ba mẹ không cần phải tâng bốc con cái, nhưng hãy khen để động viên và khích lệ bé, thay vì quở trách vì những lỗi lầm. Khi mới học tiếng Anh bé có thể mắc lỗi sai, nhưng hãy khuyến khích để bé làm tốt hơn. Ba mẹ có thể nói những câu như:

“Con của mẹ giỏi quá”,

“ Cố lên con yêu!”,

“Con của ba thật chăm chỉ”,

“Đúng rồi, hoan hô!”,…

Khen ngợi để tạo động lực và hứng thú cho bé học tiếng Anh
Khen ngợi để tạo động lực và hứng thú cho bé học tiếng Anh

Tránh so sánh con mình với người khác

Đây là lỗi sai rất nhiều phụ huynh mắc phải. Bạn nghĩ rằng việc so sánh giúp con có động lực. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến cho bé khó chịu và không muốn cố gắng. Dù bé học tiếng Anh không được nhanh và nhớ từ kém, ba mẹ hãy kiên nhẫn chờ đợi con mình tiến bộ. Đừng lấy ví dụ bạn hàng xóm, bạn cùng lớp học tốt để so sánh, vì bé sẽ ngày càng tự ti hơn.

Không so sánh bé với những bạn khác, có thể khiến cho bé cảm thấy tự ti
Không so sánh bé với những bạn khác, có thể khiến cho bé cảm thấy tự ti

Không tự dạy con nếu tiếng Anh ba mẹ chưa chuẩn

Nhiều bậc phụ huynh dạy con nói tiếng Anh vì muốn bé phát triển ngôn ngữ sớm. Tuy nhiên, vì ba mẹ nói sai nên con cũng phát âm không chuẩn và khó có thể chỉnh sửa sau này. Thực tế đã chứng minh điều này là đúng. Do đó, kinh nghiệm bố mẹ học tiếng Anh cùng bé được nhiều gia đình chia sẻ là chỉ dạy cho con khi bạn biết một cách chính xác. Ba mẹ có thể học cùng con để nắm chắc kiến thức, và cùng con ôn bài, như vậy sẽ tốt hơn.

Không nên tự dạy con nếu tiếng Anh của ba mẹ chưa chuẩn
Không nên tự dạy con nếu tiếng Anh của ba mẹ chưa chuẩn

Nên cho bé học tiếng Anh từ sớm

Được biết rằng độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ học ngôn ngữ là khi bé từ mẫu giáo đến lớp một. Giai đoạn này, các bé chưa tiếp xúc với nhiều thông tin, nên sẽ học và nhớ rất tốt những kiến thức mà được tiếp cận sớm. Hơn nữa, lưỡi và tai của bé cũng nhạy cảm nên học ngoại ngữ có thể phát âm chính xác hơn. Trình tự học đúng phải là nghe – nói – đọc – viết, vậy nên trước khi biết viết, các bé nên được tiếp xúc với tiếng Anh để có môi trường tự nhiên, rèn luyện khả năng nghe nói.

Cho bé tiếp xúc với Tiếng Anh từ sớm theo trình tự Nghe - Nói - Đọc - Viết
Cho bé tiếp xúc với Tiếng Anh từ sớm theo trình tự Nghe – Nói – Đọc – Viết

Học những từ vựng gẫn gũi với cuộc sống

Ba mẹ không nên cho con học kiến thức ít khi áp dụng, mà cần cho bé học những từ vựng gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Như vậy bé có thể nhớ từ được tốt hơn. Ví dụ: ba mẹ nên cho bé học về màu sắc, âm thanh, tên con vật, tên đồ đạc trong gia đình,…Khi bé đã học được tương đối từ vựng thì nên hỏi bé để bé có thể sử dụng và phản xạ tốt bằng tiếng Anh.

Bé sẽ nhớ lâu với những từ vựng gắn liền với những thứ thân quen trong cuộc sống
Bé sẽ nhớ lâu với những từ vựng gắn liền với những thứ thân quen trong cuộc sống

Tương tác cùng con nhiều hơn

Trẻ em thường rất thích tương tác và các hoạt động bằng tay, chân, hay ánh mắt. Vì vậy, khi học tiếng Anh cùng bé, ba mẹ cũng nên tương tác với con, như hoan hô, động viên bằng nụ cười, cùng bé nhảy khi học hát tiếng Anh, hỏi han con,…Điều này giúp các bé có cảm giác hứng khởi trong khi học mà không áp lực chút nào.

Tương tác cùng con khi học Tiếng Anh giúp bé hứng thú hơn
Tương tác cùng con khi học Tiếng Anh giúp bé hứng thú hơn

Hãy luôn tạo không gian tự nhiên cho con tiếp xúc tiếng Anh

Một điểm quan trọng để giúp các bé học tốt tiếng Anh, đó là xây dựng không gian dùng tiếng Anh cho con mỗi ngày. Ba mẹ có thể dùng tiếng Anh cùng bé, với những câu đơn giản như “Good Morning”, “Hello”, “Goodbye”, “Thank you”,…Khi bé học được nhiều hơn thì ba mẹ cũng tương tác với mức độ khó tăng dần. Như vậy, các bé sẽ có thể nhớ từ vựng và dùng câu mà không bị gượng ép.

Tạo một không gian cho bé rèn luyện tiếng Anh
Tạo một không gian cho bé rèn luyện tiếng Anh

Cho bé học với nhiều công cụ đa dạng

Ba mẹ không nên đóng khung bé trong một cách học nhất định. Vì trẻ rất dễ cảm thấy chán nản, do đó các bậc phụ huynh phải tìm nhiều công cụ để giúp con học tập vui vẻ hơn. Bên cạnh việc học bằng sách vở, ba mẹ có thể cho bé xem hoạt hình tiếng Anh, học qua các phần mềm sinh động hoặc dạy con học hát tiếng Anh, chơi game tiếng Anh,…Như vậy, bé không bị áp lực khi học mà còn luôn hứng khởi với việc học hành.

Vừa học vừa chơi là một phương pháp tốt giúp bé nhớ từ vựng tiếng Anh
Vừa học vừa chơi là một phương pháp tốt giúp bé nhớ từ vựng tiếng Anh

Vừa rồi là một số kinh nghiệm bố mẹ học tiếng Anh cùng bé rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Chúc cho các bé sẽ học tiếng Anh thật tốt và có thể sử dụng ngôn ngữ này thành thục hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.