Bé sẽ hình thành thói quen đọc sách khi ba mẹ làm theo 8 cách này

Ba mẹ chính là tấm gương đọc sách cho bé

Đọc sách là thói quen rất tốt mà ba mẹ cần rèn luyện cho con. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để giúp các bé hình thành được thói quen hữu ích này. Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc thì hãy đọc để biết ngay cách rèn thói quen đọc sách cho bé nhé.

Ba mẹ là những người có thói quen đọc sách

Nếu bạn muốn con mình có thói quen đọc sách thì chính bạn cần phải làm gương trước để con noi theo. Nếu ba mẹ bảo bé đọc sách nhưng lại ngồi bên cạnh và bấm điện thoại, lướt web thì các con sẽ bị phân tâm, và cũng không hào hứng với cuốn sách trên tay. Ngược lại, bé sẽ muốn đòi ba mẹ cho xem điện thoại, hay lấy chính ba mẹ làm lý do cho việc không đọc sách. Ba mẹ nên cùng bé đọc sách, hoặc tạo thói quen đọc sách theo khung giờ nhất định, để cả nhà cùng có cơ hội bổ sung thêm nhiều tri thức.

Ba mẹ chính là tấm gương đọc sách cho bé
Ba mẹ chính là tấm gương đọc sách cho bé

Cho bé sớm tiếp xúc với sách

Để có thói quen đọc sách thì bé phải sớm được tiếp xúc với sách. Ba mẹ không nên chờ đến khi con lớn mới để bé đọc sách mà nên cho con xem hình ảnh, thông tin hoặc lắng nghe nội dung sách từ khi còn nhỏ. Như vậy bé sẽ sớm có sự tò mò và xây dựng được thói quen đọc sách khi lớn lên. Tương tự với việc trẻ dùng điện thoại thành thạo vì luôn được cho tiếp xúc từ bé, việc đọc sách cũng vậy. Nếu trong nhà có kệ sách thì ngay khi nhỏ các bé đã tiếp xúc với sách nên sẽ hình thành thói quen đọc sách một cách tự nhiên cho trẻ tiếp xúc với sách

Trẻ em nên được sớm tiếp xúc với sách
Trẻ em nên được sớm tiếp xúc với sách (ảnh: Unplash)

Tạo một lịch đọc sách hàng ngày cùng

Việc này sẽ giúp cho bé sớm hình thành thói quen xem sách ngay cả khi khôn lớn. Nếu một việc được lặp đi lặp lại nhiều lần thì trong não bộ sẽ hình thành thói quen thực hiện hành động đó. Vì vậy, ba mẹ hãy cùng con đọc sách, dù ít, nhưng đều đặn. Nhờ đó, các bé sẽ có thể đọc sách mà không cần ai ép buộc, không áp lực hay nhàm chán. Ba mẹ có thể đọc sách cùng con vào buổi sáng, hay đọc cho bé vào buổi tối trước khi đi ngủ. Như vậy, các bé có thể ngủ ngon hơn và cũng sẽ sớm có niềm yêu mến sách.

Tạo thói quen bằng cách lên một lịch đọc sách cho bé
Tạo thói quen bằng cách lên một lịch đọc sách cho bé

Qùa tặng là những cuốn sách

Có rất nhiều bậc phụ huynh suy nghĩ phải tặng quà cho con với hình gấu bông, bộ xếp hình, hay cặp sách với các nhân vật trong phim ảnh. Tuy nhiên, sách-truyện cũng là món quà ý nghĩa mà ba mẹ có thể lựa chọn để tặng cho con. Có nhiều cuốn sách hay, phù hợp với trẻ, và mang tính giáo dục tốt. Nếu thường xuyên tặng sách cho bé thì trẻ cũng sớm hình thành thói quen đọc sách từ thuở ấu thơ. Nếu chưa thử lần nào thì bạn nên suy nghĩ để tặng con mình món quà ý nghĩa này trong lần sinh nhật tới.

Sách là món quà quý giá dành cho con
Sách là món quà quý giá dành cho con

Tương tác với bé và khen ngợi

Khi tặng cho con sách, học thấy bé đọc một cuốn sách nào đó, ba mẹ nên tương tác với bé để kích thích trí tuệ con phát triển. Ví dụ như ba mẹ có thể hỏi xem cuốn sách đó viết về nội dung gì, xem con thích phần nào và tại sao. Ngoài ra, việc ba mẹ thường hỏi thông tin cũng sẽ tạo động lực cho con đọc sách. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên khéo léo đặt câu hỏi để con không thấy áp lực mà có thể thoải mái trả lời. Mỗi khi con trả lời tốt, đừng ngại khen ngợi để con có thể tự tin trao đổi thêm nhiều hơn.

Tương tác với con khi đọc sách giúp em thêm hứng thú
Tương tác với con khi đọc sách giúp em thêm hứng thú

Sách luôn ở trong tầm mắt của

Nếu ba mẹ muốn con đọc sách thay vì chơi game trên điện thoại, hãy đặt cuốn sách với hình ảnh bắt mắt ở trong tầm mắt của con. Trẻ hay tò mò, do đó các bé sẽ muốn xem cuốn sách với hình ảnh hấp dẫn kia có nội dung gì. Điều này giúp con tự hình thành thói quen đọc sách mà không cần ba mẹ hướng dẫn hay ép buộc. Hãy để sách ở nơi thuận tiện, với chỗ ngồi tốt, ánh sáng đảm bảo cho con đọc sách an toàn. Cố gắng tạo môi trường gần với sách nhất có thể cho trẻ.

Môi trường có nhiều sách sẽ giúp hình thành thói quen đọc sách sau này
Môi trường có nhiều sách sẽ giúp hình thành thói quen đọc sách sau này

Cho bé chọn sách theo sở thích

Mỗi bé sẽ có sở thích riêng của mình, và điều này cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn sách trong thư viện. Ba mẹ đừng bao giờ ép con tìm hiểu nội dung mà bé không ham mến, nhưng hãy để con phát triển theo bản năng. Ba mẹ chỉ cần lưu ý tránh để con xem sách có nội dung không tốt, không hợp tuổi. Có nhiều bé rất thích tìm hiểu lịch sử, hay kiến thức về vũ trụ, ba mẹ hãy mua sách để con có thể khám phá nhiều hơn. Điều này giúp duy trì thói quen đọc sách, giúp bé luôn hứng khởi trong khi tìm hiểu nội dung. Đây cũng là bí kíp làm nên những thiên tài trong tương lai.

Cho bé chọn sách theo sở thích
Cho bé chọn sách theo sở thích

Kết hợp đọc sách với xem phim chuyển thể

Có khá nhiều bộ phim được xây dựng nên từ nội dung trong sách. Ba mẹ có thể mua sách cho bé đọc và cho con xem phim để giúp bé hình dung tốt hơn về cuốn sách. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để ba mẹ kiểm tra xem trí nhớ của con tốt không, và liệu các con có yêu mến tập sách này. Điều này còn giúp các bé chăm đọc sách vì sự tò mò về nhân vật trong các tập phim.

Đọc sách kèm với xem các bộ phim chuyển thể kích thích sự tò mò của bé
Đọc sách kèm với xem các bộ phim chuyển thể kích thích sự tò mò của bé

Hy vọng với những cách rèn thói quen đọc sách cho bé kể trên, ba mẹ sẽ giúp con có thói quen này trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn thành công chăm sóc con cái của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.