Trẻ nên bắt đầu học tiếng Anh từ khi nào? 0-3 tuổi hay 4-6 tuổi?

Ba mẹ học tiếng Anh cùng bé tại nhà

Nên cho bé học tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi nào là vấn đề các bậc phụ huynh đang rất quan tâm và không ngại đầu tư cho con tham gia vào các khóa học tiếng Anh, phần mềm hỗ trợ rồi các chương trình đào tạo đắt đỏ khác.

Trong thời kì toàn cầu hóa như hiện nay thì việc sử dụng tiếng Anh không còn là lợi thế mà là một kỹ năng bắt buộc nếu như bạn muốn hòa nhập với thế giới. Ba mẹ nào cũng ý thức được rằng nếu như con mình có thể thành thạo tiếng Anh từ sớm thì cơ hội sẽ rộng mở hơn rất nhiều lần, cho dù con bạn sau này làm nghề gì.

Tuy nhiên, học tiếng Anh ở độ tuổi nào cho bé là tốt nhất vẫn là một câu hỏi không ít phụ huynh băn khoăn. Hãy cũng Dạy Con Vui tìm hiểu về chủ đề này và đưa ra câu trả lời cho thắc mắc của bạn nhé!

Tham khảo:

Học tiếng Anh tiềm thức ở trẻ em
Bé có thể “tắm” tiếng Anh từ khi còn nhỏ 

Trước tiên, chúng ta cần biết rằng có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này từ các nhà giáo dục, các tổ chức và từ chính kinh nghiệm của ba mẹ đã dạy con mình.

Mình biết rằng các vị phụ huynh có không ít người đã nghe các chia sẻ về việc ba mẹ đã dạy con tiếng Anh từ lúc còn bập bẹ ra sao, rồi các phương pháp thai giáo, tiếng anh tiềm thức có hiệu quả như thế nào. Bạn sẽ thấy con nhà người ta nói tiếng Anh vanh vách, chuẩn ngữ âm Anh Mỹ ở độ tuổi 5, 6 tuổi kì diệu như thế nào.

Việc này hoàn toàn có thể, nhưng tin tôi đi. Điều đầu tiên bạn cần phải suy xét là bạn đã hiểu con mình tới đâu?

Tìm hiểu khả năng học ngôn ngữ của bé

Mỗi đứa trẻ đều khác biệt, không giống nhau cho nên nếu có một phương pháp dạy tiếng Anh kì diệu nào đó cho trẻ con có thể sử dụng ngôn ngữ như người bản ngữ thì chắc chắn kết quả của mỗi đứa trẻ cũng khác nhau.

Điều này nhắc ba mẹ tới việc hãy hiểu con mình trước khi hướng cho con học tiếng Anh vào độ tuổi nào.

 • Bạn hãy quan sát xem sự hứng thú của con với ngôn ngữ, với tiếng Anh ra sao từ khi còn nhỏ để tìm ra cách tác động cho việc học ngôn ngữ
 • Bạn cũng cần xem xét con bạn học tiếng Việt có gặp trở ngại gì không, mọi chuyện có hoàn toàn ổn trước khi bắt đầu với một ngôn ngữ thứ 2?
 • Bạn cần đảm bảo trẻ có khả năng tiếp thu và phát triển bình thường để xác định mức độ kì vọng vào khả năng học tiếng Anh của con, tránh đốt cháy giai đoạn.
Ba mẹ học tiếng Anh cùng bé tại nhà
Ba mẹ học tiếng Anh cùng bé tại nhà

Qua thực tế và các nghiên cứu đưa ra một vài quan điểm về độ tuổi thích hợp cho trẻ học tiếng Anh như sau

Làm quen với tiếng Anh từ sớm ở độ tuổi 0 – 3 tuôỉ

Nhiều ba mẹ cho rằng ở độ tuổi này rất thích hợp để cho bé bắt đầu làm quen với môi trường Tiếng Anh, xây dựng nền tảng cho việc học ngoại ngữ sau này. Ở độ tuổi này trẻ rất giỏi bắt chước và việc học ngôn ngữ thì bắt chước rất quan trọng. Thêm nữa, trẻ học ngôn ngữ một cách hồn nhiên qua âm thanh, hình ảnh thu nhận được. Trẻ không sợ sai, có thể thoải mái phát âm và dễ dàng thử đi thử lại. Nói chung, với trẻ 0-3 tuổi, tất cả việc học và nhận thức chỉ như các trò chơi, chơi thì sẽ vui mà vui thì sẽ (học) vào.

Ba mẹ theo đuổi phương pháp giáo dục sớm, cho trẻ làm quen tiếng Anh từ độ tuổi này nên sử dụng các công cụ hỗ trợ và cách thức như

 • Cho bé nghe các bài hát tiếng Anh có giai điệu vui tươi, hình ảnh hấp dẫn
 • Cho bé học làm quen với từ vựng qua flashcard hay tranh tô màu
 • Chơi các trò chơi giúp bé nhớ từ vựng tiếng Anh
 • Trò chuyện theo ngữ cảnh từ cuộc sống xung quanh: tên các con vật, màu sắc, đồ vật trong nhà, người thân trong gia đình…
 • Không ép bé học, những gì gắn với tiếng Anh phải luôn là những trò chơi vui vẻ
 • Luôn luôn động viên, dành lời khen cho bé.

Quan trọng nhất, ba mẹ cần ghi nhớ để cho bé làm quen tiếng Anh một cách tự nhiên, mà không dịch song ngữ, để cho bé hiểu theo ngữ cảnh của từ vựng. Bé sẽ không mất công học 2 ngôn ngữ cùng lúc và phải dịch chéo sang nhau

> Vậy, đa phần ở độ tuổi này bé nên làm quen với tiếng Anh, không phải học mà là chơi với tiếng Anh!

Ba mẹ học tiếng Anh cùng bé, tiếp xúc với tiếng Anh sớm
Ba mẹ học tiếng Anh cùng bé, tiếp xúc với tiếng Anh sớm (0-3 tuổi) 

Học tiếng Anh ở độ tuổi 4 – 6 tuổi

Đây là độ tuổi mà bé đã hiểu và nói thành thạo tiếng Việt, ngôn ngữ mẹ đẻ của mình do đó bé đã có sự phân biệt khi sử dụng tiếng Anh và tiếng Việt. Đây là độ tuổi bé có thể tập trung vào bài học tiếng Anh hơn, tuy nhiên vẫn phải là những trò chơi khiến cho bé thích thú tìm hiểu.

Ở độ tuổi này, bé đã có thể học thêm những câu hội thoại ngắn và sử dụng trong ngữ cảnh cuộc sống thực tế. Bé có bạn và có thể học tiếng Anh, tham gia cùng các bạn.

Các công cụ hỗ trợ học tiếng Anh cho bé trong độ tuổi này

 • Flashcard học tiếng Anh
 • Nghe các câu chuyện tiếng Anh đơn giản
 • Sử dụng phần mềm học tiếng Anh
 • Các bài hát, video tiếng Anh

> Độ tuổi này, học nghe nói là quan trọng nhất. Đặc biệt, bé cần nghe nhiều tiếng Anh bản ngữ để phát âm đúng. Bé bắt đầu nhớ được từ vựng trong giai đoạn này!

Hướng dẫn bé học tiếng Anh qua bài hát
Hướng dẫn bé học tiếng Anh qua bài hát ở khoảng tuổi 4- 6 tuổi 

Học tiếng Anh từ > 6 tuổi

Ngày trước bọn mình ở nông thôn đến lớp 6 mới bắt đầu được học tiếng Anh, thậm chí lớp 10. Bây giờ thì khác nhiều, vào lớp 1 là đã có chương trình tiếng Anh cho học sinh với kiến thức cơ bản. Học tiếng Anh từ 6 tuổi là một môn học bình thường giúp bé phát triển kĩ năng ngôn ngữ.

Ở độ tuổi này, ngoài việc học nghe nói, phát âm chính sách, bé đã cần phải học ngữ pháp cơ bản để có kiến thức nền tảng, để có thể thành thạo tiếng Anh sau này.

Các công cụ hỗ trợ học tiếng Anh cho bé trong độ tuổi này

 • Nghe các câu chuyện tiếng Anh
 • Sử dụng phần mềm học tiếng Anh như
 • Các bài hát, video tiếng Anh
 • Học các môn học khác bằng tiếng Anh: Toán…
 • Học với bài giảng về ngữ pháp cơ bản 
Học bằng cách nghe các bài hát là cách học tự nhiên
Từ 6 tuổi, Tiếng Anh đã trở thành một môn học của trẻ

Vậy, không có một công thức chung để đi đến kết luận độ tuổi nào nên học tiếng Anh nhưng tôi tin rằng cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm là một việc nên làm. Cho trẻ nghe các bài hát tiếng Anh, xem hoạt hình tiếng Anh và chơi các trò chơi với từ vựng tiếng Anh là cách tốt giúp cho bé có hứng thú với một ngôn ngữ mới, dễ dàng bắt nhịp với việc học sau này.

Nếu ba mẹ có kế hoạch cho con học tiếng Anh ngay từ sớm, phải đảm bảo bé được tiếp xúc với ngôn ngữ bao gồm giọng nói, cách phát âm, chữ viết từ người bản ngữ, tránh phải sửa lại những lỗi sai sau này như chúng ta đã mắc phải.

Hi vọng, bài viết này phần nào giúp cho ba mẹ có thêm thông tin tham khảo để áp dụng vào trường hợp của con mình. Chúc ba mẹ có những giờ phút trải nghiệm học tiếng Anh thật vui cùng bé!

Thông tin tham khảo thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.